Các bước thực hiện chiến dịch Viral marketing hiệu quả

Post by  Juli

Bước 1: Nghiên cứu
Xác định sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu- Xác định khách hàng mục tiêu của sản phẩm nhằm đưa ra phương pháp tiếp cận- Xác định nhu cầu, mong muốn khách hàng liên quan đến sản phẩm.

 Bước 2: Xác định mục tiêu, mục đính làm viral


Phải xác định mục đích ưu tiên nhất trong chiến dịch Viral nhằm đưa chiến dịch đi đúng hướng, và ko bị trật "đường ray" khỏi mong muốn ban đầu. Mục đích có thể là: quảng bá thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng, thông báo 1 sản phẩm mới ra, cải thiện hình ảnh công ty... Một chiến dịch Viral markeing thành công sẽ làm cho phản hồi của khách hàng đúng như mong muốn chúng ta đề ra. Tuy nhiên, đôi khi người tiếp nhận vô tình "bẻ lái" làm trật đường đi chiến dịch Viral hướng tới. Không phải phản ứng của người tiếp nhận nào cũng khen, cũng đi đúng hướng mà mình đề ra
Khi phản ứng của người tiếp nhận không tốt, tiêu cực và gây tác dụng ngược lại thì sao? Đó là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều nhà Viral Marketing mới vào nghề.Với sự lan truyền của Internet thì phản ứng của người tiếp nhận có thể là 2 chiều: Có khen và tất có chê. Nếu bạn hay khách hàng mong muốn 1 chiến dịch Viral toàn những phản hồi tốt đẹp và biến những bình luận trái chiều thành những khen hoa mỹ thì tôi thành thật khuyên bạn nên tìm đến hình thức marketing truyền thống vốn chỉ mang yếu tố 1 chiều.


Tất nhiên chúng ta cũng không thể thả nổi mọi thứ vì chúng ta trả tiền để làm marketing chứ không phải trả tiền để phá hủy hình tượng công ty. Hãy cố gắng kiểm soát sự lan truyền của thông điệp tốt nhất có thể.
 
Bước 3: Xác định thông điệp làm viral
Hãy xác định thông điệp của chiến dịch Viral. Chiến dịch Viral thành công khi bạn kích thích sự tò mò, quan tâm, phản hồi và được lan truyền rộng rãi. Nếu không làm được điều đó thì xin chia buồn, chiến dịch Viral marketing của bạn đã thất bại và chúng chỉ là 1 spam quảng cáo không hơn không kém.Nên nhớ THÔNG ĐIỆP CÀNG NGẮN GỌN, DỄ HIỂU THÌ CÀNG DỄ THÀNH CÔNG


 


Bước 4: Lên ý tưởng
Ý tưởng công cụ truyền tải thông điệp đóng vai trò khá quan trọng, sử dụng ý tưởng tốt, công cụ phù hợp, hình thức trình bày có chất lượng sẽ góp phần đáng kể vào thành công của chiến dịch.

 

Bước 5: Đo lường, đánh giá hiệu quả
Hãy Kết hợp cùng những phòng ban, bộ phận khác, nhằm thu thập thêm những số liệu về doanh số, thị phần (nếu là chiến dịch viral để đẩy doanh số), số lượt đăng ký tham gia, số vé phát ra (nếu là Event), số bài dự thi (nếu là cuộc thi)…Cuối cùng, hãy thống kê về phản ứng của người tiếp nhận đối với thông điệp, ảnh hưởng của thông điệp đến hình ảnh của đơn vị làm chủ thông điệp. Lượt truy cập đông đảo chứng tỏ chiến dịch viral được quan tâm, nhưng những lời khen chê của khán giả sẽ phản ánh tác động tích cực hay tiêu cực mà chiến dịch mang lại.Bước 6: Green Marketing gây hiệu ứng Viral rất tốtNgày 26 tháng 3 năm nay Giờ Trái Đất lại tiếp tục hứa hẹn trở thành tâm điểm chú ý. Năm ngoái, các bạn trẻ hào hứng chuyển cho nhau thông điệp đề nghị tắt điện trong 1h, những chiến dịch quảng cáo ăn theo trào lưu này cũng gây được nhiều chú ý và xây dựng được hình ảnh tích cực cho sản phẩm, thương hiệu.Những chiến dịch vận động vì môi trường xanh trong cộng đồng mạng cũng có thể là gợi ý tốt để các công ty tung ra những sản phẩm, chiến dịch viral marketing bám sát nhịp đập của cuộc sống. Chẳng hạn như chiến dịch “Xoắn chai rỗng và giúp đưa nước sạch về cộng đồng” của nước uống đóng chai Dasani (Coca cola), hay xe PCX (Honda) tắt máy khi dừng nhằm hạn chế khí thải… là những thông điệp gây nhiều cảm tình cho các bạn trẻ.

You are here: Home News Các bước thực hiện chiến dịch Viral marketing hiệu quả